Trang chủ » Tin tức
    Tìm kiếm
  VN EN
  Danh mục
  » Loa Microlab» Chuột, Bàn phím Rapoo» Head phone

  Hỗ trợ trực tuyến

  Các đối tác
  Tin tức   (13:19PM 07/03/2008)
  BỘ NGUỒN - SỨC SỐNG CHO PC
  Nếu ví chiếc máy vi tính như một cơ thể sống thì bộ nguồn (PSU – Power supply unit) chính là trái tim, là nơi “bơm” toàn bộ năng lượng cho chiếc PC.

  Đối với người dùng thông thường hiện nay, thành phần này dường như ít được quan tâm nhất...

  Sức sống cho PC bắt nguồn từ đâu ? 

  Nếu ví chiếc máy vi tính như một cơ thể sống thì bộ nguồn (PSU – Power supply unit) chính là trái tim, là nơi “bơm” toàn bộ năng lượng cho chiếc PC. Nhưng đối với người dùng thông thường hiện nay, thành phần này dường như ít được quan tâm nhất. Với các hệ thống cũ như loại sử dụng bộ vi xử lý Pentium IV, năng lượng cho máy tính có thể chưa thật sự là vấn đề cần quan tâm. Nhưng theo đà phát triển của công nghệ, việc cho ra đời các dòng CPU mới của Ịntel và AMD như các bộ vi xử lý 2 nhân, cùng các họ chipset Intel 915P, 925X, 955X… hay Nvidia nForce 4 (SLI) cộng hàng tá các thiết bị “ngốn điện” khác như các loại card đồ họa 3 chiều cao cấp sẽ khiến nhu cầu năng lượng càng ngày càng gia tăng. Nếu không cung cấp đủ công suất điện cho hệ thống, bạn sẽ phải thưởng thức vô số các lỗi… từ trên trời rơi xuống! Nhẹ thì máy chạy ỳ ạch, các game yêu thích bị đứng hình liên tục,… Trong khi máy của thằng bạn cạnh nhà cũng cùng cấu hình, lại chạy vi vu! Nặng một chút  thì máy đang chạy, tự nhiên khởi động lại hoặc khởi động không được,... Và trường hợp xấu nhất là cả hệ thống ”đi toi” kéo theo nhiều thiết bị “yêu quí” khác phải đi “nằm viện”. Nguyên nhân chẩn đoán được lúc này là do bộ nguồn gây ra. Chính vì vậy, việc lựa chọn một bộ nguồn thích hợp với hệ thống là điều bạn cần xem xét và tính toán khi chọn mua máy tính.

   

   

  Bên trong một bộ nguồn

   Vài thông số của một “trái tim” khoẻ mạnh

  Làm thế nào để nhận biết một bộ nguồn tốt ? Các thông số kỹ thuật sau sẽ giúp bạn biết được sự khác biệt giữa các bộ nguồn hiện có trên thị trường hiện nay.

  Công suất

  Hiện nay, một cấu hình trung bình cần phải có một bộ nguồn có công suất hiệu dụng tối thiểu là 300W. Xin được nói rõ ở đây, công suất hiệu dụng là công suất mà bộ nguồn có thể cung cấp liên tục và ổn định cho hệ thống. Còn công suất ghi trên vỏ được gọi là công suất danh định. Thường thì công suất này chỉ mang tính chất “quảng cáo”. Trước hết, bạn nên biết hệ thống của bạn có công suất tiêu thụ là bao nhiêu.


  Bảng liệt kê công suất của một số thiết bị thông dụng  Điện thế

  Trong máy tính, các thiết bị thường không sử dụng trực tiếp điện áp từ bộ nguồn mà phải qua các mạch ổn áp của riêng thiết bị đó. Cho nên, một bộ nguồn cấp đủ điện thế và điện thế ấy ổn định sẽ mang lại tuổi thọ cao cho các thiết bị. Một bộ nguồn tốt thì có các đường điện chính (5Vsb, 3.3V, 5V và 12V) có mức điện thế nằm trong khoảng +/- 5 % điện thế chuẩn và rất ít dao động.

   Các chế độ bảo vệ

  Bộ nguồn là một thiết bị công suất hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt, với dòng chịu tải cao nên hai chế độ bảo vệ căn bản nhất cần phải có là bảo vệ quá áp và bảo vệ chạm tải. Chúng giúp bộ nguồn bảo vệ thiết bị và tự bảo vệ mình khỏi các sự cố xảy ra khi vận hành.

  OTP (Over Temperature Protection) Bảo vệ quá nhiệt:

  PSU sẽ tự động tắt khi cảm biến nhiệt độ trên khối tản nhiệt kim loại báo nhiệt độ từ 80 độ C đến 100 độ C nhằm bảo vệ các linh kiện công suất (BJT, CMOS, Diode…) không bị hư hỏng do nhiệt độ tăng cao vì nguyên nhân bất kì. Ở các dòng PSU cao cấp hơn, chế độ bảo vệ quá nhiệt này còn bảo vệ quá nhiệt cho cả hệ thống, nó được trang bị thêm một đầu cảm biến nhiệt nằm trên luồng không khí đi qua PSU và kích hoạt hệ thống bảo vệ khi nhiệt độ đo được tại đây vào khoảng từ 50 độ C đến 70 độ C.

  OPP (Over Power Protection) Bảo vệ quá công suất:

  Khi tổng công suất hiệu dụng cung cấp ở đầu ra vượt quá 105% đến 140% so với công suất tối đa danh định (khả năng cung cấp một công suất tối đa của PSU). PSU sẽ ngừng hoạt động.

  OLP (Over Load protection) Bảo vệ chạm tải: chế độ này khá quan trọng vì nó sẽ bảo vệ cho bộ nguồn khi các đường điện bị chạm (đoản mạch). Bộ nguồn sẽ ngưng hoạt động để tự bảo vệ và hoạt động trở lại khi đã hết đoản mạch. Nếu có đủ can đảm, bạn có thể thử tính năng này bằng cách dùng dây chung (dây có màu đen) lần lượt chạm nhanh vào các đường điện của bộ nguồn. Nếu bộ nguồn có chế độ bảo vệ này thì nó sẽ ngưng “chạy” ngay lập tức. Đối với một bộ nguồn có chất lượng tốt, chế độ bảo vệ chạm tải có trên tất cả các đường điện chính. Còn với các bộ nguồn rẻ tiền, chế độ bảo vệ này thường chỉ có trên một hoặc hai đường điện chính (thậm chí không có).

  OPL (Other  Protection) Các chế độ bảo vệ khác: các bộ nguồn cao cấp còn có thêm một số chế độ bảo vệ khác như: quá dòng, quá tải, cho bộ nguồn, quá nhiệt cho hệ thống… Các chế độ bảo vệ này làm tăng độ

  an toàn cho bộ nguồn và cho cả hệ thống.

  Hiệu suất

  Hiệu suất của một bộ nguồn được thể hiện qua tỉ lệ năng lượng tiêu thụ đầu vào (AC in) và năng lượng tạo ra (DC out) cho hệ thống. Giá trị thường dùng để tính làWatts . Bất cứ một vật gì sinh ra công đều không thể đạt được hiệu suất tối đa 100% do một phần công năng bị tiêu tốn dưới dạng nhiệt. Bộ nguồn cũng vậy, chưa có và cũng sẽ không có bộ nguồn nào đạt được hiệu suất lý tưởng 100%. Nhưng chúng ta cố gắng không sử dụng các bộ nguồn có hiệu suất quá thấp vì lý do kinh tế là chính. Nếu bộ nguồn tiêu thụ một lượng điện là 400W (AC in) để cho ra một công suất 320W (DC out) thì ta có thể nói bộ nguồn này có hiệu suất bằng 80 % và 20 % (80 W) còn lại bị mất đi dưới dạng nhiệt. Có một điều bạn cần lưu ý là 80W này thực sự không mất đi hoàn toàn, mà nó sẽ “thể hiện” trong… hoá đơn tiền điện hằng tháng của bạn. Không những vậy, nó còn khiến môi trường làm việc cùa bạn nóng hơn. Và bạn lại phải tốn thêm một khoảng năng lượng để làm mát cho chính mình.

  Bắt đầu từ chuẩn 2.01, hiệu suất được quy định cho các bộ nguồn chuẩn như sau:

   

  Hiệu suất thấp nhất so với tải

  Tài

  Cao

  Bình thường

  Thấp

  Hiệu suất mặc định thấp nhất

  70 %

  70 %

  60 %

  Hiệu suất tối ưu thấp nhất

  75 %

  80 %

  68 %

   

   

   

   

  Như vậy, sở hữu một bộ nguồn có hiệu suất cao đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng điện. Bộ nguồn sẽ hoạt động êm hơn do có nhiệt độ thấp hơn và vấn đề nhiệt độ hệ thống không còn là “nổi lo hằng ngày của bạn

  Quạt

  Để giải quyết vấn đề nhiệt độ cho các linh kiện công suất trong bộ nguồn, tất cả các bộ nguồn hiện nay đều dùng phương pháp tản nhiệt bằng không khí là chính (dùng quạt để làm mát). Quạt thông dụng nhất có kích thước 80mm, tốc độ quay từ 2200 ~ 3500 vòng/phút. Quạt có tốc độ quay càng cao thì việc tản nhiệt càng hiệu quả nhưng độ ồn cũng tăng theo. Khi công suất bộ nguồn tăng do nhu cầu của hệ thống, vấn đề giảm nhiệt độ cho linh kiện trong bộ nguồn càng được các nhà sản suất quan tâm hơn. Họ đưa ra nhiều cải tiến như tăng tốc độ quạt, thêm tính năng “quạt thông minh - smart fan”, sử dụng hai quạt (một hút, một đẩy), sử dụng quạt lớn (120 mm), làm các khối kim loại tản nhiệt “hầm hố“ hơn hoặc kết hợp các cách trên lại với nhau.

  Khả năng kết nối

  Số lượng đầu cắm quyết định khả năng gắn thêm thiết bị (ổ cứng, các loại ổ quang,…) cho hệ thống của bạn. Ngoài các đầu cấp nguồn chính (ATX 20 chân hoặc 24 chân), 12V (4 chân) thì các đầu cấp nguồn cho thiết bị ngoại vi càng nhiều càng tốt. Một số bộ nguồn cao cấp còn được trang bị thêm các đầu cắm 12V (6 chân) cho card đồ hoạ PCI Express, các đầu cắp nguồn dành riêng cho các ổ cứng chuẩn SATA,…

  Một bộ nguồn thật sự tốt, không những phải có khả năng cung cấp một công suất đúng danh định (công suất thực) mà nó còn phải có các chế độ bảo vệ đầy đủ nhằm hạn chế tối đa các rủi ro cho các thiết bị mà nó cung cấp năng lượng và cho chính nó. Đó cũng là một tiêu chí được đưa ra sau cùng khi bạn đứng trước sự chọn lựa giữa hai bộ nguồn có công suất và uy tín thương hiệu như  nhau.
  Các tin liên quan khác
   BỘ NGUỒN HUNTKEY NĂNG LƯỢNG CHO HỆ THỐNG CAO CẤP  (07/03/2008)
   5 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN NGUỒN HUNTKEY  (07/03/2008)
   Huntkey - bộ nguồn lý tưởng cho Window Vista.  (07/03/2008)
   THƯỞNG THỨC ÂM THANH ĐỈNH CAO VỚI X27  (07/03/2008)
   THẾ GIỚI ÂM THANH DI ĐỘNG MICROLAB MD129  (07/03/2008)
   Ý NGHĨA CÁC THÔNG SỐ TRÊN BO MẠCH CHỦ VÀ CPU  (01/03/2008)

  xml